Bất động sản thương mại: Những thương vụ “đẻ trứng vàng”

Bất động sản thương mại: Những thương vụ “đẻ trứng vàng”

Với tỷ suất sinh lời cao cùng tốc độ tăng giá vượt trội, nhiều nhà đầu tư hiện nay có xu hướng “săn” các căn thương mại có quy mô lớn trên 100m2 nằm trong các dự án cao cấp.

Kênh đầu tư này đang gây “sốt” tại TP.HCM vì giới đầu tư cho rằng loại hình này chỉ cần có hàng là sẽ “hot” vì nhu cầu rất cao mà số lượng lại hạn chế, không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.
“Thiên thời, địa lợi” để đầu tư các căn thương mại dịch vụ
Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) năm 2017, phân khúc bất động sản thương mại như shophouse hay các căn thương mại dịch vụ có doanh thu từ cho thuê lên tới 8-12%/năm. Thế nên, khoảng vài năm trở lại đây, cùng sự phát triển của các đô thị lớn, loại hình này đã “bùng nổ” với nhiều khu thương mại đã được xây dựng trong lõi của những dự án cao cấp để đáp ứng nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh, đặt văn phòng làm việc…
Nhiều nhà đầu tư hiện nay săn tìm các các căn thương mại có quy mô lớn như một tài sản “để dành”, vừa sử dụng một phần vừa cho thuê, hoặc chia ra cho nhiều doanh nghiệp thuê cùng lúc. Phương thức đầu tư này đã chứng minh được hiệu quả như trường hợp của khu vực Phú Mỹ Hưng, mỗi sản phẩm ra đều “cháy hàng” và tỷ lệ cho thuê luôn trên 90%, khiến giới chuyên môn cho rằng đây quả là “con gà đẻ trứng vàng”, có tính khai thác dịch vụ bền vững.
Quận 2: “điểm nóng” mới để săn bất động sản thương mại diện tích lớn
Sau cơn sốt Phú Mỹ Hưng, các nhà đầu tư nhanh nhạy lập tức chuyển hướng sang Q.2 với những khu đô thị hiện đại được quy hoạch bài bản. Trong đó, với vị trí kế cận cảng Cát Lái và hàng loạt dự án cao cấp không ngừng mọc lên, Thạnh Mỹ Lợi trở thành “điểm nóng”, hứa hẹn hiệu suất cho thuê triển vọng khi quy tụ đông đảo các công ty nước ngoài, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistic…
Thế nên, ngay từ khi công bố thêm các căn thương mại dịch vụ, dù số lượng rất ít chỉ 35 căn, dự án Thủ Thiêm Dragon tại trung tâm Thạnh Mỹ Lợi vẫn lọt vào “tầm ngắm” của các nhà đầu tư, đặc biệt hơn khi đây là sản phẩm thương mại hiếm hoi có diện tích lớn nhưng mức giá lại thấp nhất khu vực, chỉ từ 32 triệu đồng/m2.

Anh Tân, một nhà đầu tư tại Q.7 phân tích: “Với giá thuê văn phòng hạng A hiện nay từ 20 USD/m2 trở lên, nếu đầu tư một căn thương mại 200m2 tại đây để làm văn phòng cho thuê, mỗi tháng tôi sẽ có thu nhập khoảng 100 triệu đồng cùng quyền sở hữu 50 năm. Như vậy chỉ chưa đến 10 năm là tôi đã có thể hoàn vốn và tiếp tục khai thác lợi nhuận bền vững suốt 40 năm tiếp theo. Đó là chưa kể đến giá trị của bất động sản loại này gia tăng không ngừng. Theo tìm hiểu của tôi, các căn thương mại dịch vụ trong khu vực lân cận, đơn cử là trên mặt tiền đường Mai Chí Thọ đã tăng giá gấp đôi trong 4 năm qua”.

Giá thấp nhất Q.2, căn thương mại Thủ Thiêm Dragon “hút” khách doanh nghiệp
Không chỉ các nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp cũng xem loại hình căn thương mại dịch vụ như Thủ Thiêm Dragon là giải pháp hợp lý khi cần nhân rộng hoạt động nhưng không thể tiếp tục bỏ chi phí “khủng” cho mặt bằng ở trung tâm.
“Thay vì bỏ tiền để thuê văn phòng hạng sang tại Q.1 suốt nhiều năm ròng, tôi chấp nhận vay thêm để mua một căn thương mại diện tích lớn nhưng chỉ sử dụng một nửa rồi cho thuê phần còn lại. Thay vì mua officetel diện tích hạn hẹp, chọn căn thương mại Thủ Thiêm
Là sản phẩm hiếm hoi có diện tích lớn trong khu vực nhưng giá chỉ từ 32 triệu đồng/m2, căn thương mại của Thủ Thiêm Dragon phù hợp để các doanh nghiệp đặt văn phòng kinh doanh
Thêm một “điểm cộng” cho Thủ Thiêm Dragon ngoài tổ hợp tiện ích đẳng cấp là vị trí nằm tại vòng cung uốn lượn của sông Sài Gòn. Với nhiều người, thế đất được ví von là “Hàm Long” này hứa hẹn sẽ mang đến sự thịnh vượng cho công việc kinh doanh.